SlideShow chính
SlideShow chính
SlideShow chính
SlideShow chính
SlideShow chính

Lên phương án phòng cháy chữa cháy cho từng hộ dân

15/10/2020 679 lượt xem
9 tháng đầu năm, Hà Nội xảy ra 626 vụ cháy
 
Tại Hội nghị giao ban trực tuyến quý II/2017 giữa Thường trực Thành ủy - HĐND- UBND TP Hà Nội với các quận, huyện, thị xã, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội Hoàng Quốc Định cho biết, qua điều tra cơ bản, tính đến 15/5/2017, địa bàn thành phố có 43.286 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Trong đó có: 8 khu công nghiệp, 1 khu công nghệ cao, 86 cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 994 nhà, công trình cao tầng và 33 trung tâm thương mại; 1 cảng hàng không; 4 cơ sở vật liệu nổ công nghiệp; hàng chục km đường ống dẫn xăng dầu đi qua; có trên 23.000 ha rừng....
 
Đặc biệt, Hà Nội hiện có khoảng gần 500.000 nhà ống, trong đó có trên 120.000 nhà có kết hợp kinh doanh dịch vụ, mặt tiền thường bị bịt kín, thiếu lối thoát nạn,... Đây là những loại hình khi xảy ra cháy, nổ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.
 

Qua thống kê số vụ cháy hàng năm cũng như hậu quả thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra vẫn có dấu hiệu gia tăng (trung bình từ 600 - 800 vụ/năm) và còn xảy ra hàng trăm sự cố tai nạn rủi ro trong cháy, nổ; sập đổ công trình; trong thiên tai, bão, lũ; trong tai nạn giao thông, đuối nước, sự cố thang máy nhà cao tầng… phải tổ chức cứu nạn, cứu hộ.
 

Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam phát biểu tại Hội nghị
 

Đáng chú ý đã xảy ra một số vụ hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, như: vụ cháy Quán Karaoke 68 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy vào ngày 1/11/2016 làm 13 người chết; vụ cháy tại cơ sở sản xuất Sôcôla kết hợp nhà ở tại thôn Thượng, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức ngày 29/7/2017 làm 8 người chết...; vụ CNCH sập nhà tại 43 Cửa Bắc, quận Ba Đình xảy ra ngày 4/8/2016 làm chết 2 người.
 
Địa bàn xảy ra cháy tập trung nhiều ở các quận nội thành (chiếm khoảng 75%). Chủ yếu ở các doanh nghiệp kinh tế tư nhân và nhà dân (chiếm từ 75% đến 80%). Số vụ cháy lớn chỉ chiếm từ 01 đến 02% nhưng thiệt hại chiếm khoảng 80 đến 85% do xảy ra tại các địa điểm tập trung đông người như nhà cao tầng, quán karaoke, nhà hàng, quán ăn.
 
Riêng 9 tháng đầu năm 2017, xảy ra 626 vụ, trong đó có: 7 vụ cháy gây thiệt hại về người, 09 vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản, 20 cháy rừng. Thiệt hại về người: 18 người chết, 09 người bị thương; thiệt hại về tài sản: ước tính trên 400 tỷ đồng và 55 ha rừng (so với cùng kỳ năm 2016: tăng 04 vụ cháy; tăng 14 người chết, giảm 6 người bị thương; thiệt hại về tài sản tăng hơn 300 tỷ đồng); Lực lượng Cảnh sát PC&CC đã trực tiếp tham gia cứu hộ cứu nạn 43 vụ, cứu được 35 người, tìm được 8 thi thể
 
Tăng cường tuyên truyền về kỹ năng thoát hiểm cho người dân
 
Theo Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam, các vụ cháy phần lớn do ý thức doanh nghiệp và người dân còn kém, ngoài ra kỹ năng chữa cháy, thoát hiểm của người dân còn yếu. Công tác tuyên truyền vẫn nặng bề rộng mà chưa có bề sâu; việc phối hợp giữa các quận huyện chưa tốt, nhiều nơi còn buông lỏng.
 
Theo ông Nam, Chủ tịch phường xã phải có trách nhiệm trong kiểm tra đôn đốc công tác PCCC trên địa bàn. Các sở ban ngành tập trung tuyên truyền vào những giờ vàng của truyền hình để người dân có những kỹ năng thoát hiểm và kỹ năng phòng cháy. Đặc biệt ban Cán sự Đảng TP cần xác định trách nhiệm của các lãnh đạo xã phường, các lãnh đạo phải đi kiểm tra kiểm soát đôn đốc thường xuyên.
 
Liên quan đến hạ tầng PCCC, hiện các trụ nước cứu hỏa của thành phố vẫn còn thiếu, có nơi có trụ lại không có nước. Nhiều cây xăng không đảm bảo yêu cầu PCCC, mặc dù đã có quy hoạch di dời nhưng đến nay vẫn chưa có báo cáo cụ thể.
 
Trả lời về vấn đề này, giám đốc Sở Công Thương cho biết, thời gian qua Sở đã phối hợp với công an PCCC thống kê toàn bộ các cơ sở có nguy cơ về PCCC, trong đó 15 trung tâm, 56 nhà hàng, 23 cửa hàng xăng dầu, 553 cơ sở khí hóa lỏng. Về cửa hàng xăng dầu, theo tiêu chuẩn cũ các cửa hàng này đủ an toàn PCCC, nhưng theo chuẩn mới thì chưa đảm bảo.
 

“Vừa qua Sở Công thương đã có báo cáo TP, nếu đóng cửa các cửa hàng này thì sẽ xảy ra tình trạng dự trữ xăng ở các hộ gia đình, nguy cơ cháy nhiều hơn. Vì vậy, Sở đã đề xuất cải tạo các cửa hàng xăng dầu. Hiện các cửa hàng đã được sửa chữa, song vẫn còn những cửa hàng thuộc dự án đầu tư, trong quá trình chờ triển khai dự án vẫn chấp nhận cho kinh doanh” – Giám đốc Sở Công thương cho biết và khẳng định, những cửa hàng xăng dầu không đảm bảo tiêu chuẩn PCCC đã dứt khoát di dời.


Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị 

Với 60% các vụ cháy có nguyên nhân từ điện, Sở Công thương, khó khăn hiện nay là nhiều huyện hệ thống điện nông thôn còn yếu, Sở đề nghị ngành điện đề xuất với UBND TP khắc phục những huyện có hệ thống điện kém.
 
Nâng cao chất lượng cho lưc lượng PCCC
 
Phát biểu chỉ đạo vấn đề này, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, mặc dù từ năm 2016 đến nay mặc dù thành phố đã tăng cường kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh các quy định về PCCC song tình hình diễn biến cháy nổ trên địa bàn vẫn rất xấu. Số vụ cháy và số người chết tăng dần theo các năm.
 
Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, công tác PCCC cần phải được thực hiện quyết liệt hơn, tập trung vào 500 nghìn nhà ống có nguy cơ cháy cao. Lực lượng PCCC phải được tăng cường công tác huấn luyện đào tạo nhiều hơn; từng cơ sở sản xuất và nhà dân phải có phương án thoát hiểm.
 
Các cấp ủy Đảng, chính quyền cần xuống từng xã phường, lên phương án cho từng hộ; đưa người dân vào đối tượng quản lý PCCC và khuyến khích người dân mua trang thiết bị báo cháy. Mỗi hộ dân không chỉ mua bình chữa cháy mà phải xây dựng cho mình phương án PCCC, phải biết nếu cháy thì thoát như thế nào.
 
Đánh giá cao việc công khai hóa vi phạm về PCCC tại các chung cư, nhờ đó đã có nhiều chung cư khắc phục hoàn thiện hệ thống PCCC, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, các đoàn kiểm tra cần tích cực hơn nữa, có quy chế xử lý cụ thể, không dừng lại ở việc công khai vi phạm…
Bài viết cùng chuyên mục
© Copyright 2020. CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN XÂY DỰNG NHẤT HOÀI ANH. All Rights Reserved.
Tổng truy cập: 284857
Thiết kế bởi Tính Thành.
Hotline: 0971122999
Top