Tìm hiểu yến tươi là gì?
Yến tươi là loại tổ yến đã được sơ chế sẵn, được thực hiện loại bỏ các chất bụi bẩn, lông của chim yến từ tổ yến thô. Việc thực hiện công đoạn này đòi hỏi người dùng cần phải tỉ mỉ, kiên trì và tốn khá nhiều thời gian và công sức. Chính vì vậy mà nhiều người thường mong muốn mua sẵn sản phẩm yến tươi để có thể sử dụng đơn giản, nhanh chóng.
Đặc điểm cơ bản của Yến tươi
Việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ tổ yến cần lưu ý đến các đặc điểm cơ bản của từng loại để phân biệt được sản phẩm chất lượng.
Yến tươi có đặc điểm là sợi trắng trong. Tổ yến được hình thành theo các hình dạng các lớp mỏng xếp lên nhau. Với kết cấu này được thực hiện cả ở 2 tai yến. Trong đó, phần dày là phần bám chắc ở các vách tường nhất. Sản phẩm này sau khi ngâm nước và được sơ chế sẽ thấy được các lớp với nhau.
Bạn có thể nhận biết qua mùi vị của tổ yến. Thông thường, những sản phẩm yến tươi có mùi vị tanh rất đặc trưng và rõ rệt. Mùi tanh này có thể hạn chế hơn khi chúng ta để sản phẩm này vào trong tủ lạnh. Tuy nhiên, khi tổ yến được bỏ ra ngoài tủ lạnh thì mùi tanh của yến lại quay trở lại đặc trưng. Đây là yếu tố mà nhiều người phân biệt được yến tươi giả và thật.
Còn một đặc điểm nữa là yến tươi có độ đàn hồi tốt, khi sờ vào có hiện tượng hơi nhầy nhưng không bị nhão nhoét, không bị bở đứt. Yếu tố này giúp chúng ta có thể phân biệt được yến tươi có chất lượng hay không, có bị quá hạn và để được nữa hay không. Đồng thời qua đó xác định được chất lượng của yến còn tốt hay không?
Đặc điểm đặc trưng nữa đó là khi ngâm yến với nước sẽ được nở ra gấp 3 đến 4 lần so với ban đầu. Yếu tố này giúp nhận biết được yến tươi có chất lượng hay không, nếu yến không nở có khả năng yến kém chất lượng. Người tiêu dùng cần thận trọng kiểm tra trước khi mua để sử dụng.